You are currently viewing Dimmer – Công tắc điều chỉnh độ sáng

Dimmer – Công tắc điều chỉnh độ sáng

Dimmer là gì? Công tắc điều chỉnh độ sáng đèn LED có thực sự phát huy được tác dụng? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Mua công tắc điều chỉnh độ sáng của đèn LED – những điều cần biết 

Một trong những ưu điểm khi sử dụng đèn LED đó là chúng có thể sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng. 

1.1 Công tắc điều chỉnh độ sáng của đèn led là gì? Dimmer là gì?

Khái niệm Dimmer là gì – Công tắc điều chỉnh độ sáng đèn LED là gì?

 • Dimmer là thiết bị điều chỉnh cường độ sáng hay mức độ hoạt động của thiết bị, thường được sử dụng điều khiển cường độ sáng của đèn, tốc độ quay của quạt điện…
 • Nguyên lý hoạt động của Dimmer là dựa trên sự điều chỉnh các giá trị điện trở, thay đổi các giá trị điện trở làm thay đổi cường độ dòng điện, từ đó thay đổi được cường độ ánh sáng của đèn LED.

Vậy, công tắc điều chỉnh độ sáng đèn LED chỉ là một trong những ứng dụng của Dimmer.

Dimmer
Dimmer núm vặn
Dimmer được chia làm hai loại:
 • Dimmer cơ bản, điều chỉnh cường độ sáng bằng cách vặn núm điều khiển trên thiết bị.
 • Dimmer được điều chỉnh bằng hệ thống kỹ thuật số, điều khiển từ xa. Ví dụ như DMX (hệ thống giao tiếp chuẩn kỹ thuật số) hoặc DALI (hệ thống điều khiển ánh sáng định vị kỹ thuật số).
Dimmer điều khiển từ xa
Dimmer điều khiển từ xa

Vì sao nên sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng đèn LED?

Để trả lời cho câu hỏi vì sao nên sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng đèn LED chúng ta hãy cùng điểm qua những ưu điểm của bộ công tắc điều khiển độ sáng đối với đèn LED là gì?

 • Chúng cho phép điều chỉnh cường độ ánh sáng của đèn LED. Đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của mọi người.
 • Chúng được dùng để đảm bảo điện áp đúng yêu cầu của đèn. Đồng thời giúp ổn định được nguồn điện và tuổi thọ của đèn LED. Nguyên nhân vì đèn LED muốn hoạt động ổn định, tuổi thọ cao thì nguồn điện là yếu tố vô cùng quan trọng.
 • Một lưu ý khi lắp đặt hệ thống Dimmer đó là khi lắp đặt Dimmer cho đèn LED thì công suất của nó phải lớn hơn toàn bộ công suất của các đèn LED.

1.2 Có phải đèn LED nào cũng sử dụng được công tắc điều chỉnh độ sáng?

Có phải bóng đèn led nào cũng có thể sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng? Câu trả lời là KHÔNG.

Dimmer có thể dùng được đối với hầu hết các model đèn LED có tích hợp Dimmer trên nguồn. Ví dụ như đèn LED âm trần, đèn tuýp LED, đèn LED dây trang trí…

Không phải sản phẩm nào cũng có thể sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng đèn LED
 • Những model đèn led sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng thì yêu cầu chất lượng của bộ nguồn là rất cao. Nguồn diver phải là những bộ nguồn chuyên dùng, chất lượng cao. Vì bộ Dimmer được kết nối trực tiếp với bộ nguồn. Một vài thương hiệu nguồn led mà khách hàng có thể yên tâm về chất lượng đó là Done và Meanwell.
Nguồn meanwell có dimmer
Nguồn meanwell có dimmer
 • Những bóng đèn sử dụng công tắc điều chỉnh độ sáng đèn LED phải là sản phẩm đạt chất lượng cao. Nếu như công tắc điều chỉnh độ sáng đèn LED lắp vào những bộ đèn LED có chất lượng kém thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó.

2. Một số loại đèn ứng dụng Dimmer

👉 Đèn thả trần

Đèn thả gỗ
Đèn thả trần có dimmer

👉 Đèn ngủ

Đèn ngủ có dimmer
Đèn ngủ có dimmer điều khiển từ xa

👉 Đèn bàn

Đèn để bàn có dimmer
Đèn để bàn có dimmer

👉 Đèn trang trí

LED dây có dimmer
LED dây có dimmer

3. Nơi bán công tắc đèn led điều chỉnh độ sáng chính hãng, chất lượng

Chất lượng Dimmer là sự hoài nghi chung của khách hàng. Vậy thì làm thế nào để mua được bộ công tắc điều chỉnh độ sáng đèn LED vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo yếu tố về giá?

 • Chúng ta nên tìm đến các đơn vị bán đèn LED chính hãng. Bộ Dimmer là sản phẩm đi kèm theo đèn đối với những khách hàng có nhu cầu sử dụng. Nếu đơn vị đó cung cấp đèn LED chất lượng cao cấp thì họ cũng sẽ không thể nào bán công tắc điều chỉnh độ sáng đèn led kém chất lượng để rồi ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu.
 • Mua đèn LED ở đâu thì nên mua công tắc điều chỉnh độ sáng tại đó. Vì chúng ta sẽ được test trực tiếp chất lượng ánh sáng của đèn LED cũng như chất lượng của bộ công tắc điều chỉnh ánh sáng.